Text Size
  • คลินิกพิเศษวชิรพยาบาล
    คลินิกพิเศษวชิรพยาบาล เปิดให้บริการตรวจสุขภาพเด็กและฉีดวัคซีนในเด็ก
  • ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุน
    ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุน รายละเอียดคลิก
  • ให้เลือดให้ชีวิต วชิรพยาบาล
    ให้เลือดให้ชีวิต วชิรพยาบาล ขอเชิญบริจาคเลือดช่วยเหลือผู้ป่วย
  • คลินิกพิเศษวชิรพยาบาล
    คลินิกพิเศษวชิรพยาบาล รายละเอียดคลิก
  • 1 ตุลาคม
    1 ตุลาคม โปรดนำถุงผ้ามารับยา
  • ศูนย์ตรวจสุขภาพ วชิรพยาบาล
    ศูนย์ตรวจสุขภาพ วชิรพยาบาล รายละเอียดคลิก

ด้านบริการ

ฝ่ายโภชนาการ
Nutrition Department

การบริการด้านโภชนาการและโภชนบำบัด

  • ร่วมทีมสหสาขาวิชาชีพ (แพทย์ พยาบาล เภสัชกร และนักโภชนาการ) ในการดูแลผู้ป่วยทางด้าน โภชนบำบัด ร่วมประเมินความต้องการพลังงานและสารอาหาร/ให้คำปรึกษา/ดัดแปลงและปรับสูตรอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการ/สภาวะของผู้ป่วยและสอดคล้องกับการรักษาของแพทย์ 
  • ร่วมทีมสหสาขาวิชาชีพในโครงการโรงพยาบาลคุณภาพโภชนบำบัด (นำร่อง กระทรวงสาธารณสุข) ในการคัดกรองและประเมินภาวะทุพโภชนาการผู้ป่วยในโรงพยาบาล
  • เผยแพร่วีดีโอสาธิตการปรุงประกอบอาหารทางสายสูตรปั่นผสมบนเวปไซต์ยูทูป 
  • การประเมินพลังงาน  และคุณค่าสารอาหารที่จำหน่ายที่ร้านอาหารอาคารสวัสดิการ(โปรแกรม  INMUCAL version 3 และ Nutriservey 2007 )
  • การพัฒนารูปแบบการให้ความรู้ด้านโภชนาการ โภชนบำบัดกลุ่มไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรังก่อนการบำบัดทดแทนไต) และVDO สาธิตการปรุงประกอบอาหารทางสายให้อาหารผ่านระบบ QR Code
  • จัด Workshop ให้ความรู้ด้านโภชนาการ และโภชนบำบัด โดยร่วมกับภาควิชาต่างๆ
  • โครงการเฝ้าระวังความปลอดภัยในอาหารของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล (Food safety)
    มือผู้สัมผัสอาหาร    ผ่าน 100%                การปนเปื้อนในอาหาร ผ่าน 100%
  • จัดทำมาตรฐานเมนูอาหารฝรั่งสำหรับผู้ป่วยชาวต่างชาติ
  • ปรับปรุงรายการอาหารใหม่ และประเมินคุณค่าสารอาหารตามมาตรฐานและการปรับปรุงคุณภาพการบริการอาหาร
  • ได้รับการตรวจประเมินด้านสุขาภิบาลอาหารจากฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลอาหาร เขตดุสิต กทม. ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2564
  • ผลการตรวจคุณภาพอาหารทางสายสูตรปั่นผสมทางจุลชีววิทยา (อาหารปรุงสำเร็จ) จากฝ่ายจุลชีววิทยา กองชันสูตรสาธารณสุข สำนักการแพทย์ ในปีงบประมาณ 2560-2562 อยู่ในมาตรฐาน 100%
  • ผ่านการตรวจรับรองระบบมาตรฐาน GMP in Mass Catering  ระดับ “Gold Class” ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2562 – 27 มิถุนายน 2563

การบริการอาหาร (เพิ่มเติมจากการบริการปกติ)

  • สนับสนุนอาหารฝึกกลืนร่วมกับการให้อาหารทางสายให้อาหาร 
  • สนับสนุนอาหารตามวัย ในศูนย์เด็กเล็กน่าอยู่คู่นมแม่
  • จำหน่ายอาหารทางสายสูตรปั่นผสมให้กับผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ตามนัด